Câu chuyện nhà giá rẻ: An cư mới lạc nghiệp

  23/02/2017

Câu chuyện xây nhà giá rẻ đang rất được xã hội quan tâm dưới nhiều góc độ khác nhau. Với người có thu nhập thấp, nhu cầu về một nơi ăn chốn ở ổn định đang rất lớn. Với doanh nghiệp, đó là một cơ hội làm ăn. Với chính quyền, đó là trăn trở giải quyết vấn đề dân sinh cho một lực lượng lao động nhập cư lớn từ nông thôn ra thành thị vừa mưu sinh, vừa đóng góp cho sự phát triển của các thành phố lớn

Về mô hình 'nhà 100 triệu đồng' tại Bình Dương, đã có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó Tp.HCM là địa phương đang muốn học tập. Nhưng thiết nghĩ vấn đề quan trọng hơn cần đặt ra trong bối cảnh kinh tế - xã hội của chúng ta hiện nay là 'an cư lạc nghiệp', là sự khác nhau giữa một nơi ở tạm bợ và ước mơ được làm chủ một căn nhà.

 Rất nhiều khu nhà ở giá rẻ hiện nay đã đáp ứng được nhu cầu của người thu nhập thấp.

Nếu những suy nghĩ trên được chia sẻ thì căn hộ 100 triệu đồng chưa hẳn đã nằm trong ý niệm 'sở hữu' của đa số người muốn thoát khỏi cái nghèo đeo đẳng.

Ở các nước có hoàn cảnh như chúng ta, việc giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp chưa bao giờ là dễ dàng. Đã có không ít chung cư được xây dựng với chi phí rẻ, căn hộ được bán mà như ban phát, nhưng đồng thời chất lượng công trình thường kém, xuống cấp nhanh do việc quản lý thiếu hiệu quả. Tiền lệ này khiến cho người dân có tâm lý đây chỉ là nơi tạm trú, hoặc mình chỉ là khách trọ tại chính căn hộ của mình, khiến cho nếp sinh hoạt cũng xuống cấp dần. Đã có những ý kiến cho rằng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách xây dựng nếp sống văn minh đô thị, cư dân phải có trách nhiệm với nơi sinh sống của cộng đồng... Tuy nhiên điều này có làm được hay không vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ khi thực tế các 'khu phố văn hóa' mà chúng ta tốn nhiều công sức xây dựng và kỳ vọng là mô hình lý tưởng đang trở thành xa vời.

Chung cư thu nhập thấp được xây dựng tại KCN Điện Nam Điện Ngọc tỉnh Quảng Nam

Vì thế cho nên nhà ở cho người có thu nhập thấp không đồng nghĩa với nhà giá rẻ mà điều cần thiết và quan trọng hơn là có những khu chung cư hay nhà ở có chất lượng đảm bảo được giá trị kinh tế lâu dài. Điều này thực tế chỉ có được với những đề án có sự phối hợp từ quy hoạch đô thị, thiết kế đến đấu thầu xây dựng với những điều kiện nghiêm túc, với phương thức bán trả góp phù hợp với khả năng của người mua, cuối cùng là việc bảo dưỡng, quản lý khu phố... Làm sao để những đề án này tạo nên những giá trị gia tăng, vừa mang lại lợi ích kinh tế về nhà đất trên địa bàn vừa làm gia tăng giá trị tài sản sở hữu trong thực tế, để sao cho cả khi mua đi bán lại thì đời sống của người có thu nhập thấp vẫn có cơ hội được cải thiện. Giá trị của các đề án như vậy sẽ không chỉ là giá trị cung - cầu nhìn dưới góc độ thị trường trước mắt về nhà ở mà còn có tính ổn định lâu dài. Đây cũng chính là yếu tố quyết định đến khả năng thu hút các nhà đầu tư không chỉ trong nước.

Những căn hộ có giá từ 500-600 triệu đồng, có thể sẽ thiếu những tiện nghi đắt tiền, những vật trang trí sang trọng nhưng hoàn toàn có thể sử dụng vật liệu xây dựng tốt và bền phù hợp với một gia đình có thu nhập thấp từ 10-15 triệu đồng mỗi tháng. Giả sử thời gian trả chậm là trong vòng 20 năm thì họ vẫn đủ khả năng tài chính mà không cần một sự tài trợ nào khác của Nhà nước hay nhà đầu tư. Trong khoảng thời gian ấy, với đà phát triển kinh tế - xã hội, nhiều khả năng vào phân kỳ trả nợ cuối cùng, người có thu nhập thấp đã có đời sống khá hơn gấp nhiều lần, nghĩa là họ có thể hoàn toàn làm chủ sở hữu thực tế căn hộ của mình trước thời hạn. Niềm vui sẽ không chỉ với người chủ sở hữu căn hộ mà là với cả nhà đầu tư và cả chính quyền. Đó mới chính là 'an cư lạc nghiệp'.

 

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn online)

Taqs

đất quảng nam, đất phía nam đà nẵng, đất miền trung, đất giá rẻ đà nẵng, đất điện ngọc, đất khu công nghiệp ĐNĐN, khu đô thị an thịnh

Bình luận

Tin tức liên quan

Tìm nhà đất ngay
Nhà Đất rao bán